วิธีทำสเต็กหมูราดซอสเกรวี่ (Pork Steaks Gravy)
ถ้าคุณกำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับช่วงวันหยุดเพื่อทำกินกันเอง ในครอบครัว อย่างง่าย ๆ เราขอเสนอ "สเต็กหมูราดซอสเกรวี่ วี่ วี่ วี่" แม้ว่าเมนูนี้อาจจะฟังดูยาก แต่จริง ๆ แล้วนั้น มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด!!!!! เพราะขนาดมือใหม่หัดทำอย่างเจ้าของบล็อกยังทำได้เลย แถมกินกันได้ทั้งครอบครัว ก่อนอื่นเรามาดูกันว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง......
- เนื้อหมูสันนอกสเต็ก (ไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมต้องสันนอก คงเพราะเป็นส่วนที่เนื้อนุ่ม???) มีวางขายเป็นแพคๆ ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่ว ๆ ไป
- ผักเครื่องเคียงกับสเต็ก เจ้าของกระทู้เลือกเป็น บรอกโคลี แครอท มันฝรั่ง และข้าวโพดอ่อน
- เนยเค็ม
- ครีมเทียมพร่องไขมัน
- นมข้นหวาน
- ซอสมะเขือเทศ
- หอมใหญ่สับละเอียด
- กระเทียมสับ
- พริกไทยดำ พริกไทยอ่อนตำละเอียด
- มะเขือเทศสับ
- เกลือป่น
- เนื้อสัปปะรดเปรี้ยวปริมาณเล็กน้อย
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- คนอร์ก้อน
ทั้งหมดที่เราจะทำ มี 4 ขั้นตอน
เริ่มแรกเราจะต้องหมักหมูทิ้งไว้ก่อน อาจจะซัก 2-3 ชม. เพื่อให้เนื้อสเต็กที่ได้ นุ่ม อร่อย ชวนน่ากินมากขึ้น
เริ่มแรกเราจะต้องหมักหมูทิ้งไว้ก่อน อาจจะซัก 2-3 ชม. เพื่อให้เนื้อสเต็กที่ได้ นุ่ม อร่อย ชวนน่ากินมากขึ้น
ขั้นตอนที่1 การหมักหมู
- นำหมูที่ซื้อมาไปล้างให้สะอาด
- ใส่หมูไปในชามหมัก และพระเอกของงานที่สำคัญมาก ๆ คือ น้ำสัปปะรด โดยเราจะบีบเฉพาะน้ำจากเนื้อสัปปะรดเปรี้ยวที่เตรียมไว้ เนื่องจากมันมีคุณสมบัติช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มมากขึ้น
- ใส่ครีมเทียมพร่องไขมัน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมลงไป แต่เจ้าสองตัวหลัง ต้องระวังอย่าใส่เยอะ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป
- ใส่พริกไทยดำ พริกไทยอ่อน แบบเม็ดลงไป เพื่อเพิ่มความหอม
- คลุก ๆ เคล้า ๆ ให้เครื่องปรุงต่าง ๆ มันเข้าเนื้อ จากนั้นเอาไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราก็จะมาทำในส่วนของผักเครื่องเคียงต่อเลย
ขั้นตอนที่2 การนึ่งผัก
- ล้างผักให้สะอาด โดยเฉพาะมันฝรั่ง จะต้องปลอกเปลือกแล้วนำมาล้างต่อในน้ำเกลือเพื่อเป็นการกำจัดเมือกที่เคลือบ ๆ ออก ไม่อย่างนั้น ตอนนึ่งออกมาจะได้มันฝรั่งเมือก ๆ ใส ๆ แบบที่เห็นในภาพ เพราะเจ้าของบล็อกเพิ่งมารู้วิธีล้างจากท่านแม่ในภายหลัง +_+"
- นำผักมานึ่ง ส่วนตัวเจ้าของบล็อกจะนึ่ง บรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน มันฝรั่งก่อน แล้วพอมันกึ่งจะสุกค่อยใส่แครอทไปนึ่งต่อ เพื่อให้ได้แครอทที่ไม่เละเกินไป ^_^
- พอผักสุกแล้วเอาออกมาจากหม้อนึ่ง แยกไว้ก่อน ไม่อย่างนั้นผักอาจจะแลดูเหี่ยว ๆ เพราะเจ้าของบล็อกไม่ได้แยกออกจากหม้อนึ่ง ไอน้ำร้อน ๆ มันยังระอุอยู่ ผักก็เลยเหี่ยวเหลืองอย่างที่เห็น -.-"
ต่อมาคือส่วนที่ขาดไม่ได้เลย
นั่นก็คือการทำซอสเกรวี่รสกลมกล่อมเข้ารสกับเนื้อนุ่ม ๆ อย่ารอช้ามาดูวิธีการทำกันเลยคือ
ขั้นตอนที่3 การทำซอสเกรวี่
1.
เริ่มแรกตั้งเตา ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อและใส่คนอร์รสซุปกระดูกหมู 1 ก้อนลงไป(ที่จริงแล้วอาจจะต้มน้ำกระดูกหมูเองก็ได้
แต่เพื่อความสะดวกรวดเร็ว จึงเลือกใช้คนอร์จร้าา^^") และเคี่ยวไปซักพัก
น้ำนี้เป็นส่วนผสมหลักของซอสเกรวี่ ที่เรียกกันว่าน้ำสต็อก นั่นเอง!!!
2.
นำน้ำสต็อกที่เคี่ยวได้ที่แล้ว ประมาณ 1 ถ้วยตวง
เทลงในหม้อที่ไว้ใช้ทำซอสเกรวี่ จากนั้นใส่ครีมเทียมพร่องไขมัน และนมข้นลงไป
ปริมาณเล็กน้อย ลองกะ ๆ ดูก่อน อย่าเพิ่งใส่เยอะ
3.
ใส่เนยเค็มลงไปประมาณ1-2 ก้อน
ขึ้นกับปริมาณน้ำซอสที่ทำ คน ๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
จะเห็นว่าเป็นน้ำซอสสีเหลืองนวล ๆ
4.
ใส่ซอสมะเขือเทศ เกลือป่น มะเขือเทศสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ
พริกไทยดำและพริกไทยอ่อนบด แต่เจ้าของบล็อกชอบความหอมของพริกไทย
เลยใส่แบบเม็ด ๆ ลงไปด้วย ^^
5.
เมื่อคนให้เข้ากัน จะได้ซอสที่สีส้ม ๆ มีรสชาติครบทุกรส
ถ้าอยากให้รสชาติไปทางไหนก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงข้างต้นเพิ่มเติมได้เลย
แต่ขอบอกว่าระวังอย่าหนักมือมาก เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่หนักไปทางเค็ม
อาจจะทำให้กลายเป็นสเต็กหมูราดน้ำปลาได้จร้าาาาา ;p
และแล้ว!!!ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย
ท้ายสุด คือการทอดหมู หมู หมู
ขั้นตอนที่4 การเตรียมเนื้อสเต็ก
- นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ออกจากตู้เย็น มาวางไว้ก่อนซักพักให้หายเย็นก่อน
- เปิดแก๊ส ใช้ไฟไม่แรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ขอบอกว่าเล็กน้อย ในกระทะเทฟลอน เพราะเราจะต้องใช้เนยเค็มในการทอด โดยจะต้องใช้ตะหลิวละเลงเนยให้ละลายทั่ว ๆ กระทะ
- ใส่เนื้อหมูลงไปทอด ทอด ทอด พลิกไปมา อย่าทอดนานมากนัก เดี๋ยวหมูจะแข็ง แค่ลองใช้ส้อมจิ้ม ๆ ดูข้างในถ้ามันไม่นิ่มมาก มีสีเหลืองอ่อน ๆ ก็แปลว่าสุกแล้ว
- ตักเนื้อหมูใส่จาน ราดด้วยน้ำเกรวี่รสกลมกล่อม มีผักเครื่องเคียง เท่านี้ก็ได้สเต็กหมูราดซอสเกรวี่ที่ทำเองง่าย ๆ พร้อมเสิร์ฟจร้าาาาาาาา!!!!!!!
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น